• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỆNH VIỆN MẮT VÀ DA LIỄU HẢI DƯƠNG
BÀI TRUYỀN THÔNG VỀ BẢO VỆ ĐÔI MẮT BẠN

BÀI TRUYỀN THÔNG VỀ BẢO VỆ ĐÔI MẮT BẠN

Trong xã hội hiện đại, hằng ngày con người phải làm việc cũng như tiếp xúc với các thiết bị điện tử liên tục, từ đó mắt phải  làm việc quá tải gây nên các tình trạng khô mắt, mỏi mắt, mờ, nhức mỏi… và các tật khúc xạ mắt dẫn đến việc phải đeo kính. Với mục tiêu “Quyền được nhìn thấy cho mọi người vào năm 2030”, chủ đề của ngày Thị giác Thế giới năm 2023 là “Love your eyes at work ” – tạm dịch là “Bảo vệ đôi mắt bạn tại nơi làm việc”, với mục tiêu giúp cho tất cả mọi người biết cách tự bảo vệ, chăm sóc và tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc mắt ở bất cứ nơi nào.

Trên toàn cầu, ít nhất có 1 tỷ người bị suy giảm thị lực nhìn gần hoặc nhìn xa mà lẽ ra có thể được ngăn ngừa được. Nếu không được phát hiện kịp thời, thị lực giảm có thể ảnh hưởng lâu dài đến cá nhân và kinh tế. Suy giảm thị lực ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, phần lớn trên 50 tuổi. Trẻ nhỏ bị suy giảm thị lực có thể ảnh hưởng tới thành tích học tập; người lớn giảm năng suất làm việc, lực lượng tham gia lao động giảm dẫn đến ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Suy giảm thị lực và mù lòa ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người ở khắp mọi nơi. Ở những nơi có thu nhập thấp và trung bình, gánh nặng về suy giảm thị lực có thể còn lớn hơn do ít cơ hội tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt thiết yếu nhất.

Đục thủy tinh thể và các tật khúc xạ chưa được điều chỉnh kính phù hợp được ước tính là những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực; Tuy nhiên, không thể bỏ qua các nguyên nhân khác dẫn đến suy giảm thị lực. Thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác, bệnh tăng nhãn áp, các tình trạng toàn thân lâu dài như bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp gây ra bệnh võng mạc do tiểu đường, huyết áp… các bệnh truyền nhiễm của mắt và chấn thương ở mắt đều là những nguyên nhân quan trọng như nhau gây suy giảm thị lực cần được giải quyết.

Do vậy khi có các triệu chứng nhức mắt, mỏi mắt, tầm nhìn mờ, thấy chấm đen, chảy nước mắt hoặc lóa mắt bạn cần phải đi đến cơ sở y tế khám ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Tại Bệnh viện Mắt và Da Liễu Hải Dương luôn duy trì và cập nhật các kiến thức mới nhất để đem đến chất lượng khám hài lòng cho người bệnh cụ thể như sau:

- Khám và điều trị các bệnh lý tại mắt

- Chỉnh tật khúc xạ bằng kính

- Các bệnh lý do chấn thương mắt

- Kiểm soát bệnh đáy mắt do đái tháo đường, tăng huyết áp…bằng máy chụp cắt lớp võng mạc (OCT)

- Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp phaco.

- Phẫu thuật cắt bè, mộng, quặm, sa da mi, nối lệ quản sau chấn thương,  tiêm nội nhãn…

Bảo vệ và giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh không khó, nhưng đòi hỏi mỗi người phải thực sự hiểu và trân trọng đôi mắt của mình.

Hưởng ứng ngày Thị giác Thế giới 2023, Bệnh viện Mắt và Da Liễu Hải Dương khuyến cáo mỗi người dân nên dành cho mắt sự quan tâm, chăm sóc nhiều hơn để phòng các bệnh về mắt bằng các cách cụ thể sau:

- Chế độ ăn uống hợp lý: Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý vì mắt cần được bổ sung dưỡng chất từ bên trong, đặc biệt cần chú trọng những thực phẩm có lợi cho mắt như rau củ, trái cây màu cam, vàng, đỏ… các loại ngũ cốc, cá biển…

- Chế độ nghỉ ngơi cho mắt: Hãy cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút làm việc trước màn hình điện tử, bằng cách nhìn ra xa 20 feet  (6 mét), nhắm mắt 20 giây, nên ngủ đủ giấc và tránh thức khuya.

- Che chắn bảo vệ mắt khi ra ngoài: Khi ra ngoài, nên trang bị các loại kính râm có khả năng chống tia UVA, UVB và giảm độ sáng chói tốt. Các tia UVA, UVB chiếu trực tiếp có thể gây bỏng mắt, nóng rát mi, khiến mắt cộm, ngứa, khô rát… tình trạng này kéo dài có nguy cơ dẫn đến mù loà.

- Tránh khói thuốc: Vì khói thuốc là tác nhân dẫn đến tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực.

- Khám mắt định kỳ: Khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra tình hình sức khỏe của mắt, đồng thời phát hiện và điều trị kịp thời nếu mắc các bệnh về mắt.

- Dùng thuốc nhỏ mắt: Sử dụng thuốc nhỏ mắt để cung cấp các vitamin, dưỡng chất cho mắt nhằm nuôi dưỡng, làm dịu mắt khi mỏi và phòng ngừa các bệnh về mắt, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Để chủ động phòng chống các bệnh về mắt, bản thân mỗi người mỗi gia đình đẩy mạnh hơn nữa việc giáo dục, nâng cao nhận thức, tầm quan trọng và các kĩ năng phòng ngừa các bệnh về mắt và các chấn thương mắt. Đồng thời, tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa các bệnh nguy cơ chấn thương mắt trong gia đình và cộng đồng hướng tới một thế giới không mù loà.

 

Thông báo mới
LIÊN KẾT WEB